2 đặc tính quan trọng của vật liệu chế tạo màng bơm Sandpiper 400x400

2 đặc tính của vật liệu chế tạo màng bơm Sandpiper Leave a comment

Bạn đã biết màng bơm Sandpiper có thể được tạo thành từ các loại vật liệu có tính chất khác nhau, như Buna Nitrile, Santoprene, Neoprene, Teflon… phải không?

2 đặc tính quan trọng của vật liệu chế tạo màng bơm Sandpiper

Nếu chưa, cùng đọc lại bài viết kỳ trước về xác định phụ tùng trong bơm màng Sandpiper nhé.

Nhưng cụ thể chúng khác nhau như thế nào? Và lý do nào khiến chúng được chọn để sản xuất phụ kiện màng trong máy bơm màng Sandpiper?

Trước khi đọc tiếp, tôi cũng lưu ý với bạn rằng số điện thoại hotline 0932.155.687 của bộ phận kinh doanh mảng phụ tùng bơm màng Sandpiper luôn online 24/7 để hỗ trợ tư vấn và gửi báo giá nhanh nhất cho bạn.

Tôi sẽ bắt đầu từ phần cơ bản nhất, đó chính là mô tả và tác dụng của màng bơm Sandpiper.

1. Cơ bản về màng bơm Sandpiper

Màng bơm Sandpiper là một loại trong nhóm Sandpiper Diaphragm pump parts, hiểu theo tiếng Việt tức là loại phụ tùng bơm màng (còn gọi là phụ kiện máy bơm màng) do hãng Sandpiper sản xuất.

1.1. Mô tả màng bơm Sandpiper (còn gọi là Sandpiper Pump Diaphragm)

Sandpiper Diaphragm nói chung hoặc màng bơm Sandpiper có thể được mô tả như sau:

  • Có hình đĩa tròn, ở giữa lõm (hoặc lồi) về 1 phía.
  • Viền ngoài có các lỗ nhỏ để bắt bu lông.
  • Chính giữa có 1 lỗ tâm để kết hợp với hệ thống trục ngang
  • Có thể có nhiều loại màu sắc khác nhau, tùy vào loại chất liệu và quy ước của NSX Sandpiper

1.2. Tác dụng của màng bơm Sandpiper

Để hoạt động được, Sandpiper diaphragm phải có sự phối hợp với cụm van bi, buồng bơm và hệ thống trục ngang trong máy bơm

Khi hoạt động, diaphragm ở 1 bên máy sẽ kéo giãn ra, làm giảm áp suất bên trong buồng bơm, từ đó tạo ra lực cơ học để khóa cổng bi phía trên, đồng thời mở cửa cho cụm van bi bên dưới.

Sự chênh lệch áp suất bên trong buồng bơm và cổng hút sẽ tạo ra lực hút giúp đưa chất lỏng vào buồng bơm đang có áp suất thấp hơn.và đẩy chất lỏng đi ở buồng bơm còn lại.

Ở buồng bơm còn lại, nguyên lý ngược lại cũng diễn ra đồng thời. Khi màng bơm bên kia bị kéo giãn, cùng lúc đó màng bơm ở phía bên này bị ép vào buồng bơm, từ đó tăng áp suất bên trong buồng bơm.

Áp suất gia tăng khiến cho van bi bên dưới khóa lại, trong khi van bi phía trên mở ra, từ đó tạo lối thoát cho chất lỏng đang có sẵn trong buồng bơm để thoát ra ngoài thông qua cổng xả phía trên máy bơm.

Nguyên lý hoạt động này còn được gọi là sự dịch chuyển tích cực (thuật ngữ tiếng Anh là positive displacement). Đây cũng chính là nguyên lý hoạt động của máy bơm màng chạy bằng khí nén hoặc điện.

Với cách hoạt động như trên, Sandpiper Diaphragm được xem là “cơ bắp” trong máy bơm màng, cùng với “hệ xương” trục ngang giúp kéo và đẩy chất lỏng di chuyển liên tục từ cổng hút sang cổng xả.

Để tham gia được vào cơ chế hoạt động như trên, màng bơm phải có tính chất đàn hồi, dẻo dai (đặc tính vật lý) và chống lại sự ăn mòn của các loại chất lỏng cần bơm hút (đặc tính hóa học).

Cùng xem tiếp về các loại vật liệu chế tạo ra màng bơm Sandpiper ở các phần tiếp theo nhé.

2. Các loại chất liệu dùng để sản xuất ra màng bơm Sandpiper

Dưới đây là tổng hợp 8 loại vật liệu được hãng Sandpiper sử dụng nhiều nhất khi chế tạo màng bơm Sandpiper.

2.1. Vật liệu chế tạo màng bơm Sandpiper – Santoprene

Santoprene (còn được gọi là vật liệu Wil-Flex hay Wilflex material) giống với Neoprene, là một loại cao su nhiệt dẻo được thiết kế để chống lại các loại chất lỏng như dung môi hữu cơ và hóa chất vô cơ.

Màng bơm Sandpiper S30 286-077-354 | Santoprene Pump Diaphragm Sandpiper S30 286.077.354
Màng bơm Sandpiper S30 286-077-354 bằng chất liệu Santoprene | Santoprene Pump Diaphragm Sandpiper S30 286.077.354

Về tính chất vật lý, Santoprene sản xuất màng bơm Sandpiper được đúc không có lớp bố vải bên trong, có tuổi thọ cao và chống mài mòn, ma sát rất tốt.

Về tính chất hóa học, Santoprene rất khó hoặc hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các loại dung môi và hóa chất thông thường, nhưng dễ dàng bị phá hủy (hoặc bị làm trương phình) khi tiếp xúc với các loại dung môi thơm (như benzen) và dung môi hữu cơ halogen hóa (như Ethyl chloride).

Ngoài ra, các chất lỏng có tính chất phân cực cao như rượu (alcohol), xeton (ketones), glycol, este, các loại dung dịch của axit, bazo và muối ít gây ảnh hưởng đến Santoprene. Khi tiếp xúc với các loại hóa chất này, tỉ lệ Santoprene bị hòa tan thấp hơn 10% trọng lượng và gần như không thay đổi về tính chất vật lý.

Hầu hết các hãng sản xuất máy bơm (trong đó có Sandpiper) đều dùng chung tên gọi là Santoprene vì tính phổ thông, song vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như hãng Wilden sử dụng tên gọi Wil-Flex hoặc Wilflex khi nói về chất liệu Santoprene.

Để xem loại hóa chất cần bơm có ăn mòn màng bơm Sandpiper bằng chất liệu Santoprene hay không, hãy theo dõi thêm bài viết Tổng hợp khả năng kháng hóa chất của màng máy bơm AODD nhé.

2.2. Teflon – Vật liệu sản xuất màng bơm Sandpiper cao cấp

Teflon (trong hóa học còn gọi là Polytetrafloetylen) là loại vật liệu màng bơm Sandpiper cao cấp nhất.

Màng overlay Sandpiper S30 286-078-600 | PTFE Teflon Overlay Diaphragm Sandpiper S30 286.078.600
Màng overlay Sandpiper S30 286-078-600 bằng Teflon | PTFE Teflon Overlay Diaphragm Sandpiper S30 286.078.600

Teflon (cách viết khác của PTFE) là một chất fluoropolyme tổng hợp của tetrafluoroethylene có nhiều ứng dụng công nghiệp, có tính trơ cao và hầu như không thấm.

Hiện nay, có rất ít các loại hóa chất có khả năng tạo ra phản ứng hóa học với Teflon.

Một số hóa chất có thể phản ứng với Teflon gồm có kim loại kiềm nóng chảy, Flo dạng lỏng hoặc dạng khí hỗn loạn, và một số hợp chất khác của nguyên tố Flo như clo triflorua hoặc oxy diflorua.

Nếu Teflon tiếp xúc với các hóa chất trên, nguyên tử flo trong phân tử Teflon sẽ dễ dàng bị giải phóng ra ngoài ở dạng nguyên tử.

Với tính chất hóa học trên, màng bơm Sandpiper bằng Teflon có thể dùng cho cả lĩnh vực hóa chất và thực phẩm, chẳng hạn dùng cho máy bơm mỡ, máy bơm thực phẩm, máy bơm xăng dầu…

Để biết thông tin chi tiết về các loại hóa chất có thể dùng được với vật liệu Teflon, hãy xem thêm bài viết về các loại hóa chất có thể gây hại cho màng bơm Teflon nhé.

2.3. Buna Nitrile – Vật liệu tạo ra màng bơm Sandpiper tiết kiệm chi phí nhất

Màng bơm Sandpiper bằng chất liệu Buna Nitrile thường được dùng cho các mục đích cơ bản nhất như bơm bùn, nước thải hoặc bơm dầu mỡ.

Ưu điểm về mặt vật lý của chất liệu Buna Nitrile là khả năng kéo giãn, dẻo dai, đàn hồi tốt đối với cả lực căng và lực nén.

Về mặt hóa học, màng bơm Buna có khả năng chống các loại dung môi, dầu, nước và chất lỏng thủy lực tốt, do đó thường được dùng để sản xuất các loại vật liệu ưu tiên khả năng kháng dầu cao.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng màng bơm Buna để bơm hút các loại dung môi có tính phân cực cao như axeton, MEK, ozon, các loại hydrocarbon chứa gốc Clo và các loại hydrocarbon chứa nguyên tố Nito.

Để các bạn tiện theo dõi, tôi đã tổng hợp thông tin trong bài viết về khả năng vật lý và kháng hóa chất của màng bơm Sandpiper chất liệu Buna Nitrile. Cùng tham khảo nhé.

2.4. FKM –  Nguyên liệu cấu thành màng bơm Sandpiper kháng dung môi hữu cơ và dầu “xịn sò”

FKM (còn gọi là vật liệu Viton) là hợp chất thuộc nhóm Flourocarbon, thường dùng để chế tạo màng bơm Sandpiper. Đặc điểm của loại vật liệu này là hàm lượng flourine chiếm đến 66-70%.

Màng bơm Sandpiper 286-005-363 | FKM Viton Pump Diaphragm Sandpiper 286.005.363
Màng bơm Sandpiper 286-005-363 bằng vật liệu Viton FKM | FKM Viton Pump Diaphragm Sandpiper 286.005.363

FKM có khả năng kháng lại tốt đối với các loại dầu và dung môi công nghiệp, đặc biệt là các loại hydrocarbon béo, hdrocarbon thơm và hydrocarbon chứa gốc halogen, axit, mỡ động vật và dầu thực vật. Nhìn chung khả năng kháng hóa chất của Viton tốt hơn nhiều so với chất liệu Buna Nitrile hay EPDM.

Biên độ nhiệt của FKM dao động từ -40 đến 177 độ C.

2.5. EPDM – vật liệu màng bơm Sandpiper chuyên kháng hóa chất vô cơ

Vật liệu EPDM, còn được gọi với tên khác là ethylene propylene diene monomer (M-class), được thiết kế với mục đích làm các loại màng bơm Sandpiper hoặc các loại phụ tùng khác như miếng đệm cao su (gasket) hoặc đệm làm kín.

Màng bơm Sandpiper S20 286-007-364 | EPDM Pump Diaphragm Sandpiper S20 286.007.364
Màng bơm Sandpiper S20 286-007-364 bằng vật liệu EPDM | EPDM Pump Diaphragm Sandpiper S20 286.007.364

Điểm nổi bật của loại vật liệu EPDM là khả năng kháng nước, các loại axit loãng, kiềm loãng, hơi nước, ánh sáng mặt trời, tác động của tia ozon và làm việc được trong môi trường nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, màng bơm làm từ vật liệu EPDM tổng hợp rất yếu về mặt kháng dầu mỡ, xăng dầu và các loại hydrocarbon, và có khả năng kháng ở mức trung bình đối với các loại xeton và các loại hợp chất thuộc nhóm alcohol.

Về mặt lý tính, vật liệu EPDM chịu được biên độ nhiệt từ -50 °C tới 120°/ 150 °C ( tương đương với mức nhiệt độ từ – 60 °F tới 250°/ 300 °F), nhưng mức biên độ nhiệt này còn phụ thuộc vào hệ thống lưu hóa, cụ thể như sau:

  • Nếu EPDM được lưu hóa bằng lưu huỳnh, mức nhiệt tối đa có thể chịu được là 120 °C (khoảng 250 °F), đồng thời giá thành sản phẩm cũng khá thấp
  • Nếu EPDM được lưu hóa bằng oxy già (H2O2 – còn gọi là peroxide), có thể sử dụng được trong môi trường nước có nhiệt độ cao hơn bình thường, các loại rượu cồn, những loại xeton, những chất lỏng làm nguội động cơ, các axit hữu cơ và axit vô cơ. Màng bơm Sandpiper làm từ vật liệu EPDM được lưu hóa theo phương pháp này.

Chính vì thế, màng bơm EPDM chỉ dùng cho các máy bơm axit, bơm bazo, bơm dung dịch kiềm, tuyệt đối không được sử dụng cho các loại máy bơm mỡ, máy bơm thực phẩm.

2.6. Màng bơm Sandpiper bằng chất liệu Hytrel kháng axit, bazo

Màng bơm Sandpiper bằng Hytrel về cơ bản không được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, vì lý do chỉ kháng tốt axit, bazo, các loại amin và glycol ở “nhiệt độ phòng” thông thường.

Sandpiper là hãng sản xuất máy bơm đến từ Mỹ, do đó, chúng ta có thể hiểu “nhiệt độ phòng” tức là mức nhiệt độ trong phòng tại Mỹ, dao động trong khoảng 20 – 22 °C.

Tại Việt Nam, mức nhiệt độ trung bình dao động từ 21 – 27°C, trong đó nhiệt độ trung bình vào mùa hè lên tới 25 °C, hoàn toàn không thích hợp để sử dụng loại vật liệu Hytrel.

2.7. Màng bơm Sandpiper làm từ Neoprene kháng nhiều loại hóa chất khác nhau

Neoprene là tên gọi chung của một nhóm cao su tổng hợp được chế tạo bằng phương pháp trùng hợp cloropen (thuật ngữ tiếng Anh gọi là chloroprene).

Màng bơm Sandpiper S15 286-099-365 | Neoprene Pump Diaphragm Sandpiper S15 286.099.365
Màng bơm Sandpiper S15 286-099-365 bằng vật liệu Neoprene | Neoprene Pump Diaphragm Sandpiper S15 286.099.365

Neoprene có tính trơ một cách tương đối, khả năng chống thoái hóa tốt hơn loại cao su tự nhiên và cao su tổng hợp thông thương, do đó phù hợp để sản xuất các loại sản phẩm và phụ tùng cần yêu cầu khắt khe như miếng đệm, ống dẫn cao su, hoặc dùng để làm lớp phủ chống ăn mòn.

Màng bơm Sandpiper bằng Neoprene có khả năng kháng các loại dầu thực vật, về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất trung bình, chất béo, dầu mỡ bôi trơn, rất nhiều loại dầu và dung môi khác.

Tuy nhiên, màng bơm Neoprene vẫn có thể bị phá hủy và làm hư hại bởi các loại axit có tính oxy hóa mạnh, xeton, este, hydrocarbon chứa Nito và các loại hydrocarbon thơm clo hóa.

Với khả năng như vậy, màng bơm Sandpiper bằng Neoprene có thể được ứng dụng trong các máy bơm bùn, máy bơm mỡ (nếu mỡ và chất béo này dùng để ăn uống thì cần phải sử dụng loại màng Neoprene đạt chuẩn ATVSTP), máy bơm xăng dầu không chứa hydrocacbon thơm và máy bơm dung môi công nghiệp.

Bạn có thể tham khảo toàn bộ khả năng kháng hóa chất của màng bơm Neoprene qua bài viết Màng máy bơm Neoprene kháng hóa chất thế nào – List full 100%.

2.8. Polyurethane

Một trong những vật liệu không phổ biến để làm màng bơm Sandpiper chính là PU (tên đầy đủ là Polyurethane).

Nhìn chung, chất liệu PU có tính chất vật lý tương đối tốt để làm màng bơm nhờ khả năng chịu được sự uốn dẻo và kéo giãn ở mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, về mặt tính chất hóa học, vật liệu bằng PU mặc dù có khả năng kháng tốt với các loại axit mạnh và dung dịch có tính kiềm, nhưng lại rất dễ bị phá hủy bởi Clo, axit nitric dạng bay hơi và các hóa chất có tính oxy hóa mạnh khác.

Do khả năng kháng hóa chất khá hạn chế, do đó, màng bơm Sandpiper bằng PU chỉ dùng để bơm một số loại chuyên dụng nhất định, thay vì sử dụng rộng rãi như vật liệu Santoprene hay Neoprene.

Vì thế, tại Việt Nam, gần như không có đơn vị nào khác ngoại trừ kho phụ tùng “khủng long” nhất Việt Nam – Phutungbom.com – có khả năng cung cấp loại màng bơm này cho bạn.

3. Lời kết

Tóm lại, trong số các loại vật liệu dùng để chế tạo màng bơm Sandpiper và Diaphragm pump parts Sandpiper nói chung, chỉ có các loại Santoprene, Neoprene, Buna Nitrile và Teflon được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất tại Việt Nam.

Và đây là một số xu hướng tìm kiếm có liên quan đến vật liệu bơm màng Sandpiper: sandpiper 2 pump parts, pump parts sandpiper 2, bình bơm hơi khí nén, thủy phân este, máy bơm mỡ khí nén, máy bơm mỡ bò, khí ethylene, găng tay bằng PU (hay PU gloves)…

Bạn chưa đồng ý với một số quan điểm trong bài viết của tôi? Hãy để lại comment bên dưới để thể hiện ý kiến của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *