Bơm hóa chất #2: Bơm dung dịch kiềm, bazo và hydroxide 400x400

Bơm hóa chất #2: Bơm dung dịch kiềm, bazo và hydroxide Leave a comment

Bơm dung dịch kiềm (còn gọi là bơm bazo hay bơm hidroxit/hydroxide) là 1 trong các ứng dụng quan trọng nhất cần phải sử dụng máy bơm định lượng (metering pump) và máy bơm màng (hay bơm AODD).

Bơm hóa chất #1: Bơm axit ảnh hưởng vật liệu bơm màng thế nào?

Bơm hóa chất #2: Bơm dung dịch kiềm, bazo và hydroxide 870x300

Loại bazo thường được bơm hút nhiều nhất chính là natri hydroxide có công thức hóa học NaOH, còn được gọi bằng các tên thông dụng khác như xút ăn da, natri hidroxit.

Về cơ bản, các lĩnh vực công nghiệp cần sử dụng đến dung dịch kiềm sẽ gần như chắc chắn phải sử dụng đến máy bơm màng hoặc máy bơm định lượng.

Tôi có thể thống kê các lĩnh vực phổ biến nhất thường có các hoạt động bơm dung dịch kiềm như: sản xuất phân bón, sản xuất hóa chất, ngành công nghiệp giấy, in ấn, công nghiệp thực phẩm hoặc công nghiệp vệ sinh làm sạch.

Và trong bài viết này, tôi sẽ tập trung nói về khả năng chống chịu bazo và dung dịch kiềm của các loại phụ kiện máy bơm màng và phụ tùng bơm định lượng.

1. Các bộ phận nào trong bơm màng và bơm định lượng có thể tiếp xúc trực tiếp hóa chất khi bơm dung dịch kiềm và dung dịch có tính bazo?

Cũng giống như khi bơm các loại vật chất khác, khi bơm dung dịch kiềm hoặc dung dịch có tính bazo, các thành phần trong bộ tiếp lỏng của máy bơm màng và bơm định lượng luôn luôn là những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Màng bơm Sandpiper S30 286-077-354 | Santoprene Pump Diaphragm Sandpiper S30 286.077.354
Màng bơm là một trong những phụ tùng máy bơm màng tiếp xúc trực tiếp với hóa chất khi bơm dung dịch kiềm

Các bộ phận này bao gồm cổng bơm, buồng bơm, màng bơm và cụm van bi (hoặc van nón, van mỏ vịt…).

Hóa chất, trong trường hợp này là bazo và kiềm, thường thông qua các ống dẫn đi vào cổng bơm, tiếp xúc với cụm van bi (như đế bi và bi) trước khi đến khu vực của buồng bơm.

Tại khu vực buồng bơm, hóa chất tiếp tục chạm vào màng bơm bên trong trước khi được đẩy theo đường ống xả để thoát ra ngoài máy bơm.

Chính vì thế, đây cũng là những bộ phận thường xuyên bị hư hỏng nhất trong máy bơm màng cũng như bơm định lượng trong suốt giai đoạn bơm dung dịch kiềm hoặc dung dịch bazo.

Tuy nhiên, mức độ hư hại còn phụ thuộc vào mức độ ăn mòn/phá hủy của bazo đối với các phụ tùng, phụ kiện của bộ tiếp lỏng, còn được biết đến với tên gọi là khả năng kháng bazo nói riêng và kháng hóa chất nói chung của vật liệu máy bơm.

Về nguyên tắc, hầu hết các loại vật liệu dùng để sản xuất ra các bộ phận trong bộ tiếp lỏng hiện nay đều có khả năng kháng bazo khá tốt trong quá trình bơm dung dịch kiềm.

Mặc dù vậy, vẫn có 1 số loại vật liệu bị ăn mòn mạnh mẽ khi tiếp xúc với bazo, đặc biệt là các loại dung dịch kiềm mạnh như NaOH, KOH, Ca(OH)2…

Vậy làm thế nào để chọn ra loại vật liệu phù hợp nhất để bơm hút bazo và dung dịch kiềm?

Cùng theo dõi các phần tiếp theo ngay bên dưới nhé.

2. 3 quy tắc lựa chọn loại vật liệu cho phụ kiện bơm màng và bơm định lượng khi cần bơm bazo và dung dịch có tính kiềm

Bạn cần nhớ đến 3 quy tắc vàng khi lựa chọn vật liệu cho máy bơm dung dịch kiềm như sau:

Nguyên tắc đầu tiên: Hãy chọn vật liệu theo hướng dẫn gợi ý do NSX đưa ra nếu bạn chưa từng sử dụng máy bơm hóa chất hoặc chưa có kinh nghiệm về việc lựa chọn vật liệu.

Nếu bạn không rành về việc chọn chất liệu phụ kiện để bơm dung dịch kiềm, hãy tuân theo những chỉ dẫn từ NSX, bởi vì các chỉ dẫn này đã được kiểm tra từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, cũng như trải qua việc thử nghiệm thực tế, nên thường sẽ là lời khuyên tốt nhất dành cho bạn.

Đương nhiên, tôi cũng nhắc bạn rằng những chỉ dẫn này dù thế nào vẫn là “gợi ý”, nghĩa là trong một số trường hợp sẽ có những tình huống bất ngờ có thể phát sinh.

Bởi vì trên thực tế, khi bơm dung dịch kiềm và các loại dung dịch có tính bazo khác, bên cạnh tính chất hóa học cơ bản, còn rất nhiều yếu tố khác tác động vào khả năng chống chịu sự ăn mòn hóa chất của vật liệu, chẳng hạn như nhiệt độ môi trường, áp suất, nguồn cấp khí nén, mức độ tinh thuần của dung dịch bơm,…

Mặc dù vậy, các chỉ dẫn từ NSX vẫn luôn là một trong những thông tin đáng tin cậy nhất để bạn có thể vận hành máy bơm tốt nhất.

Nếu bạn chưa yên tâm, hãy trao đổi thông tin với một trong những nhà cung cấp phụ tùng bơm lớn và uy tín nhất Việt Nam – Phutungbom.com qua hotline 24/7 0932.155.687 (Mr. Phú) để được hỗ trợ nhanh nhất nhé..

Nguyên tắc thứ hai: Màng bơm ưu tiên sử dụng các vật liệu bằng Neoprene và Santoprene nếu như khả năng kháng hóa chất giữa 2 loại này so với các vật liệu tốt nhất không quá chênh lệch.

Tại sao bơm dung dịch kiềm lại cần ưu tiên sử dụng màng bơm bằng Santoprene và Neoprene như vậy?

Giả sử như có 4 màng bơm được tạo thành từ 4 loại vật liệu với khả năng kháng hóa chất được xếp loại như sau: Santoprene (B), Neoprene (B), Viton (A), Teflon (A), bạn sẽ chọn loại màng bơm nào?

Nếu áp dụng nguyên tắc thứ 1, chắc hẳn bạn sẽ chọn màng bơm bằng Viton hoặc Teflon vì chúng được xếp hạng cao hơn (A) về khả năng kháng hóa chất so với 2 loại Neoprene và Santoprene (B).

Tuy nhiên, nếu áp dụng nguyên tắc thứ 2, bạn sẽ thấy câu trả lời là nên lựa chọn màng bơm bằng Santoprene hoặc Neoprene.

Màng bơm Sandpiper S15 286-099-365 chuyên dùng cho các dòng máy bơm màng Sandpiper 1.5"
Màng bơm bằng vật liệu Santoprene và Neoprene được ưu tiên sử dụng nếu NSX không ghi chú là “không phù hợp” với dung dịch kiềm

Lý do là vì nguyên tắc thứ 2 đang xét tới 1 khía cạnh là ít ai để ý đến trong quá trình sử dụng máy bơm màng và bơm định lượng để bơm dung dịch kiềm, đó là tính hiệu quả về kinh tế.

Chi phí để bạn sử dụng 1 màng bơm bằng Santoprene hay Neoprene thấp hơn đến 6 lần so với màng bơm bằng Viton hay Teflon, mặc dù chúng sẽ bị mòn nhanh hơn 1 chút so với màng bơm Viton hay Teflon.

Vì thế, quy tắc số 2 này cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải lưu tâm trong suốt vòng đời của máy bơm màng.

Nguyên tắc thứ ba: Chất liệu tạo thành van bi (check ball) phải sử dụng loại kháng hóa chất tốt nhất, có thể khác so với chất liệu màng bơm.

Lời giải thích cho nguyên tắc này đó là van bi bắt buộc phải giữ nguyên hình dạng ban đầu càng lâu càng tốt, vì chỉ cần một thay đổi nhỏ về hình dạng (do bị hóa chất ăn mòn, do va đập…) cũng có thể khiến cho máy bơm dung dịch kiềm suy giảm đáng kể năng suất làm việc, thậm chí là ngưng hoạt động.

Trong khi đó, màng bơm được giữ bởi các bu lông và ốp màng ngoài, do đó trong quá trình máy bơm hoạt động, màng bơm được phép biến dạng khoảng 20% so với nguyên gốc mà không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy.

Bi bơm màng Sandpiper S15 050-036-600 | PTFE Teflon Check Ball Sandpiper S15 050.036.600
Van bi bằng PTFE/Teflon là loại vật liệu kháng hóa chất tốt nhất trong các loại vật liệu dùng để sản xuất phụ kiện bơm màng hiện tại

Với 3 nguyên tắc này, tôi sẽ đưa ra đề xuất loại vật liệu bơm màng thích hợp cho bạn trong phần tiếp theo.

3. Các vật liệu nào thích hợp cho bộ tiếp lỏng khi cần bơm dung dịch kiềm hoặc có tính bazo?

Sau đây, tôi sẽ bắt đầu nói về các loại vật liệu phù hợp nhất cho máy bơm định lượng và bơm màng khi cần bơm dung dịch kiềm và dung dịch có tính bazo phổ biến nhất Việt Nam hiện nay.

Để bạn dễ dàng theo dõi, tôi sẽ chia thành từng loại bazo cụ thể, mỗi loại sẽ đề xuất các loại vật liệu tốt nhất để bạn lựa chọn sử dụng.

 • Nhôm hidroxit (tức Aluminum Hydroxide), công thức hóa học là Al(OH)3:
  • Màng bơm: Santoprene (A), Neoprene (A), Buna-N (A), EPDM (A), Viton (A), PTFE/Teflon (A)
  • Buồng bơm, cổng bơm: PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polyethylene/PE (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), Inox 316 (A)
  • Bi, đế bi: Santoprene (A), Neoprene (A), Buna-N (A), EPDM (A), Viton (A), PTFE/Teflon (A), PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polyethylene/PE (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), Inox 316 (A)
 • Bơm dung dịch có tính bazo Amoni hidroxit (tức Ammonium Hydroxide), công thức hóa học là NH3OH
  • Màng bơm: Santoprene (A), Neoprene (A), EPDM (A), PTFE/Teflon (A)
  • Buồng bơm, cổng bơm: PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polyethylene/PE (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), hợp kim Alloy C (A), Inox 316 (A)
  • Bi, đế bi: Santoprene (A), Neoprene (A), EPDM (A), PTFE/Teflon (A), cổng bơm: PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polyethylene/PE (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), hợp kim Alloy C (A), Inox 316 (A)
 • Bơm dung dịch kiềm Bari hidroxit (tức Barium Hydroxide), công thức hóa học là Ba(OH)2L
  • Màng bơm: Santoprene (A), Neoprene (A), Polyurethane (A), Buna (N), EPDM (A), Viton (A), Teflon (A)
  • Buồng bơm, cổng bơm: PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), Inox 316 (A)
  • Bi, đế bi: Santoprene (A), Neoprene (A), Polyurethane (A), Buna (N), EPDM (A), Viton (A), Teflon (A), PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), Inox 316 (A)
 • Bơm dung dịch kiềm Canxi hidroxit (tức nước vôi trong, hay Calci Hydroxide), công thức hóa học là Ca(OH)2
  • Màng bơm: Santoprene (A), Neoprene (A), Polyurethane (A), Buna (N), EPDM (A), Viton (A), Teflon (A)
  • Buồng bơm, cổng bơm: PVDF/Kynar (A), Polyethylene/PE (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), hợp kim Alloy C (A), Inox 316 (A)
  • Bi, đế bi: Santoprene (A), Neoprene (A), Polyurethane (A), Buna (N), EPDM (A), Viton (A), Teflon (A), PVDF/Kynar (A), Polyethylene/PE (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), hợp kim Alloy C (A), Inox 316 (A)
 • Magie Hidroxit (tức Magnesium Hydroxide), công thức hóa học là Mg(OH)2
  • Màng bơm: Santoprene (A), Polyurethane (A), EPDM (A), Viton (A), Teflon (A)
  • Buồng bơm, cổng bơm: PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polyethylene/PE (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), hợp kim Alloy C (A), Inox 316 (A)
  • Bi, đế bi: Santoprene (A), Polyurethane (A), EPDM (A), Viton (A), Teflon (A), PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polyethylene/PE (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), hợp kim Alloy C (A), Inox 316 (A)
 • Bơm dung dịch kiềm Kali hidroxit (tức Potassium Hydroxide), công thức hóa học là KOH
  • Màng bơm: Santoprene (A), Neoprene (B), Teflon (A)
  • Buồng bơm, cổng bơm: PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polyethylene/PE (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), Inox 316 (A)
  • Bi, đế bi: Santoprene (A), Neoprene (B), Teflon (A), PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polyethylene/PE (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), Inox 316 (A)
 • Bơm dung dịch kiềm Natri hidroxit (tức Sodium Hydroxide) loãng 20%, công thức hóa học là NaOH
  • Màng bơm: Santoprene (A), Neoprene (B), Buna (N), EPDM (A), Viton (A), Teflon (A)
  • Buồng bơm, cổng bơm: PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), Inox 316 (A)
  • Bi, đế bi: Santoprene (A), Neoprene (B), Buna (N), EPDM (A), Viton (A), Teflon (A), PVC (A), PVDF/Kynar (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), Inox 316 (A)
 • Bơm dung dịch kiềm Natri hidroxit (tức Sodium Hydroxide) 50%, công thức hóa học là NaOH
  • Màng bơm: Santoprene (A), EPDM (A), Viton (A), Teflon (A)
  • Buồng bơm, cổng bơm: PVC (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), hợp kim Alloy C (A)
  • Bi, đế bi: Santoprene (A), EPDM (A), Viton (A), Teflon (A), PVC (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A), hợp kim Alloy C (A)
 • Bơm dung dịch kiềm Natri hidroxit (tức Sodium Hydroxide) 80%, công thức hóa học là NaOH
  • Màng bơm: Santoprene (A), EPDM (A), Teflon (A)
  • Buồng bơm, cổng bơm: PVC (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A)
  • Bi, đế bi: Santoprene (A), EPDM (A), Teflon (A), PVC (A), Polypropylene/PP (A), ETFE (A)

Ngoài ra, trong thực tế sẽ còn rất nhiều trường hợp bạn cần bơm dung dịch kiềm hoặc dung dịch có tính bazo khác nhưng chưa được đề cập ở đây, bạn có thể liên hệ với kho máy bơm và phụ kiện bơm màng và bơm định lượng “vĩ đại” nhất VN hiện nay – Phutungbom.com qua số hotline 0932.155.687 (Mr. Phú – PKD)

4. Phần sau có gì hay?

Như vậy, tôi đã tổng hợp xong các loại vật liệu tốt nhất có thể dùng để bơm dung dịch kiềm và dung dịch có tính bazo.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại cho chúng tôi biết nhé.

Kỳ tới, tôi sẽ giới thiệu cho bạn các loại vật liệu tốt và rẻ nhất dùng để bơm hút các loại hợp chất Andehit, cùng xem qua bài viết:

Bơm hóa chất #3: Bơm andehit ảnh hưởng bơm màng thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *