5 chức năng phải có trên máy bơm Sandpiper cho thực phẩm & đồ uống 400x400

5 chức năng phải có trên máy bơm Sandpiper cho thực phẩm & đồ uống Leave a comment

Nếu đã tìm hiểu sơ bộ về phụ tùng bơm màng Sandpiper, tôi dám cá bạn tự hỏi những dòng máy bơm Sandpiper nào có thể dùng để bơm thực phẩm và đồ uống.

5 chức năng phải có trên máy bơm Sandpiper cho thực phẩm & đồ uống 870x300

Vì sao tôi khẳng định như vậy?

Ngành công nghiệp F&B (Food and Beverage) là một trong những ngành dẫn đầu về sản lượng tiêu thụ tại Việt Nam với hàng loạt các đơn vị sản xuất có quy mô từ lớn đến nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ.

Không cần đi đâu xa, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các cửa hàng kinh doanh rượu, cồn, dấm, nước mắm… có gắn mác “nhà làm” trên đường phố và cả các kênh thương mại điện tử bán hàng online.

Đó là các đơn vị kinh doanh, cá nhân hoặc hộ gia đình có quy mô sản xuất siêu nhỏ, tự chế biến sản phẩm tại nhà với mức sản lượng thấp mỗi ngày.

Bên cạnh đó là những công ty có quy mô sản xuất vừa và lớn, với dây chuyền sản xuất hiện đại, kiểm soát kỹ lưỡng về mặt quy trình, chất lượng nhằm đảm bảo các quy định lưu thông hàng hóa trên thị trường.

Về mặt nguyên tắc, khi chế biến và xử lý đóng gói sản phẩm ở bất kỳ quy mô nào, bạn đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tại Việt Nam (hoặc theo tiêu chuẩn của quốc gia sở tại, nơi bạn cung cấp hàng hóa ra thị trường).

Do đó, tôi sẽ không bàn đến những hoạt động sản xuất “chui”, không quy trình và kém chất lượng, mà chỉ nói đến những đơn vị kinh doanh minh bạch, đúng chuẩn quy định.

Nếu bạn là một đơn vị sản xuất kinh doanh hoạt động “đúng chuẩn”, và đang sử dụng máy bơm Sandpiper phục vụ cho hoạt động bơm hút thực phẩm và đồ uống, bài viết này chính xác là dành riêng cho bạn.

2 yếu tố tiên quyết trong các hoạt động sản xuất kinh doanh ngành thực phẩm và đồ uống chính là duy trì các điều kiện chế biến hợp vệ sinhngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm và môi trường.

Sản xuất chế biến đảm bảo ATVSTP theo quy định của Bộ Y Tế
Sản xuất chế biến đảm bảo ATVSTP theo quy định của Bộ Y Tế

Lý do là vì thực phẩm và đồ uống không được xử lý đúng cách hoặc bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng bất lượng đến toàn bộ chuỗi cung ứng, tác động trực tiếp đến doanh thu, thương hiệu và sự tồn tại của bản thân doanh nghiệp đó.

Tưởng tượng mà xem, nếu bạn gặp phải trường hợp thực phẩm và đồ uống bị rò rỉ ra môi trường xung quanh, nguy cơ đầu tiên chính là khả năng thực phẩm và đồ uống bị vi khuẩn xâm nhập, làm biến đổi đặc tính sản phẩm cũng như có thể làm mốc meo, lên men cho toàn bộ dây chuyền sản xuất.

Rủi ro thứ hai của việc thực phẩm bị ô nhiễm chính là dây chuyền sản xuất bị ngưng trệ nhằm khắc phục và xử lý sự cố, dẫn đến việc không có sản phẩm cung ứng trên thị trường, từ đó kéo theo hệ lụy là doanh nghiệp sụt giảm doanh thu nghiêm trọng, cũng như giá trị thương hiệu bị rớt thê thảm.

Sự cố xấu nhất có thể xảy ra đối với doanh nghiệp chính là đóng cửa và giải thể công ty, những người có trách nhiệm đối mặt với khả năng vướng vào vòng lao lý.

Chính vì thế, một khi đã quyết định đầu tư một máy bơm Sandpiper, bạn cần xem xét máy bơm đó có đảm bảo đầy đủ 5 chức năng trong bài viết này hay không.

1. Máy bơm Sandpiper có thể dùng được cho các chất lỏng có độ nhớt thay đổi ở phạm vi rộng

Khi sử dụng máy bơm Sandpiper để bơm thực phẩm và đồ uống, thử thách đầu tiên mà bạn phải xử lý chính là độ nhớt của sản phẩm.

Đối với đồ uống (chẳng hạn bia, rượu, cồn, nước ép trái cây…), độ nhớt của chất lỏng rất thấp, gần như tương tự với nước, do đó bạn không gặp khó khăn gì nếu sử dụng một máy bơm Sandpiper tiêu chuẩn với van bi có trọng lượng thông thường.

Tuy nhiên, câu chuyện sẽ thay đổi khi bạn cần bơm hút thực phẩm có độ nhớt từ trung bình (như dầu ăn, dầu thực vật, mỡ động vật…) đến cao (ví dụ như tương ớt, tương cà,…).

Tương ớt, tương cà và sốt dầu là một số loại thực phẩm có độ nhớt cao
Tương ớt, tương cà và sốt dầu là một số loại thực phẩm có độ nhớt cao

Nhưng loại chất lỏng có độ nhớt cao sẽ khí van bi tiêu chuẩn rất khó hoạt động, do đó, bạn cần tìm máy bơm Sandpiper sử dụng loại bi được gia trọng (tức bi weighted), hoặc hãy thay thế van bi thông thường trong máy bơm tiêu chuẩn sang loại bi weighted.

2. Chất liệu của phụ tùng bên trong máy bơm Sandpiper đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP hay không?

Bên cạnh độ nhớt của thực phẩm và đồ uống, bạn cần kiểm tra để đảm bảo phụ tùng trong máy bơm Sandpiper được làm từ những loại vật liệu an toàn khi tiếp xúc trực tiếp (hoặc gián tiếp) với thực phẩm và đồ uống.

Tôi lấy ví dụ, theo tiêu chuẩn FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), các chất liệu Teflon, Inox 316, Santoprene là những loại vật liệu phổ biến dùng cho máy bơm Sandpiper được phép tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và đồ uống.

Màng overlay Sandpiper S30 286-078-600 | PTFE Teflon Overlay Diaphragm Sandpiper S30 286.078.600
Màng bơm bằng Teflon được phép sử dụng cho hoạt động bơm hút thực phẩm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam và FDA của Mỹ

Tại Việt Nam, quy định về loại vật liệu có thể tiếp xúc với thực phẩm và đồ uống ít khắt khe hơn, chẳng hạn các loại inox 201 hoặc inox 304 có thể tiếp xúc được với thực phẩm (do đó nhiều loại loại xoong nồi inox được sản xuất bằng inox 201 hoặc 304).

Bên cạnh đó, để gia tăng thêm sự hoàn thiện về chất lượng sản phẩm, một số nhà sản xuất còn sử dụng các loại vật liệu thép không gỉ được đánh bóng cơ hoặc và đánh bóng bằng điện.

3. Thiết bị phát hiện rò rỉ – Yếu tố quan trọng hàng đầu đối với máy bơm Sandpiper trong lĩnh vực F&B

Khi sử dụng máy bơm Sandpiper cho hoạt động bơm hút thực phẩm và đồ uống (như nước sốt, dầu, bia rượu), việc trang bị thiết bị phát hiện rò rỉ mang lại lợi ích rất lớn đối với doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất của bạn.

Tại sao?

Vì các thiết bị này giúp bạn theo dõi độ bền của màng bơm thông qua hệ thống phát hiện rò rỉ trực quan, điện tử hoặc cơ học, từ đó giúp bạn kiểm soát dây chuyền sản xuất một cách sát sao, an toàn và đảm bảo độ “kín” của dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn ATVSTP.

4. Mẫu thiết kế máy bơm Sandpiper có phù hợp với mô hình sản xuất nhỏ hoặc lớn

Các mẫu máy bơm Sandpiper dùng để bơm đồ uống và thực phẩm được thiết kế theo 2 kiểu khác nhau: bắt vít hoặc kẹp các bộ phận kết nối lại với nhau.

Nếu quy trình sản xuất của bạn đòi hỏi phải thường xuyên tháo dỡ máy để kiểm tra và vệ sinh làm sạch, bạn sẽ muốn sử dụng loại máy bơm Sandpiper có thiết kế kẹp hơn loại bắt vít, vì chúng mất ít thời gian hơn để tháo dỡ, vệ sinh và lắp ráp.

Trong khi đó, nếu dây chuyền của bạn là dây chuyền khép kín, phụ tùng trong máy bơm màng không thường xuyên bị hư hỏng, rách thủng, chẳng hạn như dây chuyền sản xuất bia rượu, đồ lên men, thì máy bơm loại bắt vít sẽ lý tưởng hơn vì chúng sử dụng loại bu lông chắc khỏe, rất khó bị rò rỉ trong thời gian dài.

5. Máy bơm Sandpiper hỗ trợ cổng xả ở đáy

Hầu hết các máy bơm màng khí nén trên thị trường Việt Nam hiện nay đều trang bị cổng hút bên dưới và cổng xả bên trên.

Do đó, bất kỳ chất lỏng nào có chứa thành phần cứng bên trong đều dễ bị mắc kẹt trong quá trình đi qua máy bơm màng.

Chính vì thế, việc trang bị cổng xả ở mặt đáy sẽ giúp dòng chất lỏng di chuyển dễ dàng hơn, giảm thiểu chi phí sửa chữa bảo trì những hư hỏng do chất rắn lắng đọng lại bên trong máy bơm AODD.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại máy bơm Sandpiper với cụm van nón thay cho cụm van bi khi cần sử dụng để bơm các loại thực phẩm và đồ uống chứa chất rắn như đề cập ở trên, từ đó giúp cải thiện đáng kể khả năng bơm hút của máy bơm.

Hãy liên hệ với những đơn vị cung cấp máy bơm và phụ tùng bơm màng Sandpiper uy tín chuyên nghiệp trên thị trường, chẳng hạn Phutungbom.com để được các chuyên gia trong ngành tư vấn về kích thước máy bơm Sandpiper cũng như loại cổng bơm phù hợp nhất cho hoạt động sản xuất của bạn.

6. Kỳ tới có gì hấp dẫn?

Bạn đã biết những yếu tố cần thiết nhất đối với 1 máy bơm màng dùng cho việc bơm thực phẩm và đồ uống trong ngành F&B.

Cho dù hoạt động sản xuất của bạn là đóng gói, chiết xuất, tổng hợp hoặc phân phối sản phẩm đến những địa điểm khác nhau, máy bơm và phụ tùng bơm màng Sandpiper do Phutungbom.com cung cấp vẫn luôn đáp ứng được tối đa nhu cầu của bạn.

Bạn có câu hỏi thắc mắc cần được giải đáp? Hãy để lại một bình luận bên dưới, gọi điện thoại đến hotline 0932.155.687 (gặp Mr. Phú), hoặc gửi email ngay cho chúng tôi, nhà cung cấp máy bơm và phụ tùng bơm màng Sandpiper “xịn sò” nhất Việt Nam, để được tư vấn hỗ trợ báo giá trong 60 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *